Điện thoại 0986 980 853   |  (028) 3836 4248     email muanhaantoan@yahoo.com

'Cò' dẫn đi xem đất nền, về nhà như người mất hồn

'Cò' dẫn đi xem đất nền, về nhà như người mất hồn

'Cò' dẫn đi xem đất nền, về nhà như người mất hồn

'Cò' dẫn đi xem đất nền, về nhà như người mất hồn

'Cò' dẫn đi xem đất nền, về nhà như người mất hồn
'Cò' dẫn đi xem đất nền, về nhà như người mất hồn
31-08-2020 09:29:07 AM - 544

'Cò' dẫn đi xem đất nền, về nhà như người mất hồn

 

Xem đất Bình Dương, một 'người khách' đi cùng nhường cho tôi một lô đất vị trí đẹp trong khi nhân viên sale hối thúc tôi xuống tiền giữ chỗ.

Không biết nhu cầu hiện tại của người dân Việt Nam hiện tại là bao nhiêu và bao nhiêu người có đủ điều kiện để mua được mảnh đất, căn nhà, nhưng khi có thông tin quy hoạch nào đó hoặc thông tin một doanh nghiệp lớn bất động sản chuẩn bị đầu tư vào khu vực nào thì giá đất bắt đầu "nhảy múa".

Hiện tượng phân lô, bán nền diễn ra ồ ạt mặc dù pháp lý chưa được hoàn thiện. Dự án chỉ mới được phê duyệt chi tiết 1/500 đã được đem ra rao bán và bán cho khách hàng với các hình thức góp vốn, đặt giữ chỗ...

Tôi được một người tự xưng là ở Công ty X giới thiệu công ty họ đang phân phối sản phẩm đất nền tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Tôi tra cứu thì thấy không có tên Công ty X đăng ký kinh doanh. Khi tôi hỏi các thông tin về pháp lý dự án thì được cung cấp quyết định phê duyệt 1/500 của dự án và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 01 lô đất trong dự án đó.

Ngày hôm sau, họ cho xe đưa tôi đi tham quan dự án. Đón tôi là một nhân viên, khi được hỏi các thông tin về dự án thì người này không biết và nói mới vào làm tại công ty, xíu nữa đến chỗ tập trung sẽ có bộ phận pháp lý trả lời.

Nơi tập trung là một quán cà phê tại một toà nhà trên đại lộ Bình Dương. Tôi được một nhân viên khác tiếp đón cùng với một người mà lúc đầu tôi nghĩ đó là khách hàng đi xem đất giống như tôi.

Lên xe để đi đến vị trí đất, ba người được ngồi chung một băng ghế. "Người khách" kia cũng hỏi một số thông tin rồi khen dự án đẹp, hạ tầng tốt, khả năng sinh lời cao.

Nếu là một người bình thường khác có lẽ cũng dễ cuốn vào vòng xoáy của những lời ca tụng này. Nhưng tôi học ngành Quản lý đất đai và cũng có biết đôi chút kiến thức về bất động sản nên tôi không bị ảnh hưởng nhiều bởi lời ca tụng đó.

Trước khi đến vị trí đất bán, xe dừng tại một căn nhà gần Khu Công nghiệp Bàu Bàng, trong căn nhà chỉ có một sa bàn mô hình dự án được dựng lên ngoài ra không còn gì nữa cả. Xe đưa khách đi coi đất đến đây rất nhiều phải gần trăm chiếc ôtô đủ loại.

Người đông như hội, bao gồm các bạn sale bất động sản của nhiều nhóm khác nhau. Tiếng nói chuyện, tư vấn rất ồn và ai cũng cố gắng nói to hơn để đối phương nghe được. Trong căn nhà ấy như một bầy ong vỡ tổ, tôi thấy nhức đầu bởi tiếng ồn này nên đi ra ngoài nhưng nhân viên bất động sản đã kêu tôi vào trong. Tôi nói: "Ồn quá, chị không chịu được và thấy đau đầu" nhưng bạn sale vẫn cố níu kéo: "Chị vô giúp em chứ sếp em la". Tôi thật sự khó chịu và kiên quyết không vào bên trong.

Mọi người tiếp tục lên xe để đến vị trí đất được ra bán. Đó là một khu đất rộng hạ tầng đang làm dang dở. Xung quanh là rừng cao su bao phủ, giữa mảnh đất họ dựng một cái lều bạt thật lớn trong đó có nhiều bàn và ghế nhựa. Trên sân khấu người dẫn chương trình liên tục nhắc các sale nhanh chóng đưa khách vào ổn định chỗ ngồi để được điền phiếu để bốc thăm trúng thưởng.

Tôi cũng "người khách" đi cùng cùng ngồi vào bàn và được sale đưa cho bản vẽ mặt bằng phân lô và giá từng lô. Tuy nhiên số lô đất đã bán gần hết chỉ còn 05 lô trong đó có 02 lô vị trí khá ổn.

"Người khách" kia lập tức chọn mua lô số 78, để lại lô đẹp nhất số 79 cho tôi mua. Bạn sale tiếp tục tư vấn cho tôi và gọi một người khác đến ghi biên lai nhận cọc của "người khách" này trong khi đó bạn sale liên tục đốc thúc tôi đặt cọc lô 79 nhưng tôi không mua. Lý do là khu đất này không đúng với pháp lý khu đất đã gửi cho tôi và tôi cũng kịp nhận ra rằng "người khách" đi cùng tôi là "chim mồi". Không ai mua đất mà chưa xem xét kỹ đã đặt cọc, đưa tiền cọc rồi nhận lại một tờ biên nhận mà ở đâu cũng có thể in được cũng không thắc mắc gì. Lô đẹp nhất sao không mua mà lại chọn lô ít đẹp hơn trong khi giá bằng nhau?

Qua câu chuyện trên, tôi mong rằng người dân hãy luôn tỉnh táo đừng bị hiệu ứng đám đông hay những lời có cánh mà mua những sản phẩm không đủ pháp lý đến khi muốn bán cũng khó mà bán được.

Theo: Vương Minh - VNEXPRESS

 

 

Sau bài viết trên một số độc giả chia sẻ những kỷ niệm khó quên khi đi mua đất:

- @IT_kid: Tôi từng bị lừa đi xem dự án đất nền ở gần thị trấn Cần Đước (cách sông Vàm Cỏ chỉ vài km).

Khi xe buýt đi được một đoạn, bọn chúng kéo hết rèm cửa lại với lý do sợ công an thấy trên xe nhiều người. Nhưng thật chất là che mắt không cho khách biết xe đang đi đâu. Sau này tôi mới biết trên xe chỉ khoảng chục vị khách thật sự, còn lại toàn là sales, MC và chim mồi.

Các vị "khách thật sự" sẽ bị cô lập từng khu vực riêng lẻ, được kèm cặp bởi một chim mồi và hai nhân viên sales. Ở trên đầu xe, MC dùng micro cứ ra rả chúc mừng vị khách A đã đặt cọc lô X, vị khách B đã xuống tiền lô Y...

Ở phía dưới thì chim mồi và nhân viên sale nỗ lực hối thúc khách hàng đặt cọc (mới đầu là 5 triệu đồng, sau được "khuyến mãi" còn 2 triệu) cho lô đất được in trên giấy A4. Với những vị khách quá khó dụ dỗ thì sẽ được đích thân vị quản lý xuống chăm sóc tận tình. Rất may tôi đủ tỉnh táo để không rơi vào bẫy của bọn lừa đảo.

Đến nơi, dự án là một bãi đất trống, ở giữa có một con đường tráng nhựa được vài trăm mét cho có lệ. Một, hai chiếc xe xúc đất nằm im bất động, xung quanh là khung cảnh đìu hiu với lác đác vài ngôi nhà cùng với vài... ngôi mộ.

Tới đây, vị khách nào khó chịu thì cũng không dám thể hiện vì sẽ bị bỏ rơi, cho tự đón xe về, thậm chí họ cũng chẳng dám tâm sự với nhau vì không biết ai là khách, ai là chim mồi. Đây thật sự là một trải nghiệm tồi tệ đáng nhớ của tôi.


- @Hoa co may: Tôi đã từng mua đất ở một dự án, mà công ty bất động sản cũng là sàn phân phối. Xe 45 chỗ chở người đi xem và sale tư vấn rào rào như ong vỡ tổ, nghe rất thuyết phục với lời hứa cứ chọn rồi cọc. Đến nơi xem đất không ưng sẽ trả tiền.Đất thực chất chưa được tách sổ, bên chủ đầu tư khi đó mới nộp hồ sơ xin làm đường, cơ sở hạ tầng nhưng sàn bất động sản đã bán sản phẩm. Nhân viên sale nói khách trả 95% sẽ công chứng sang tên, năm mười ngày nữa đi công chứng.Nhưng càng chờ càng mất hút, các bước cọc cuối cùng chỉ đưa ra một hợp đồng nguyên tắc, đất không có, hẹn tới hẹn lui. Mệt hơn cho những ai mua đất qua sàn nhưng ký hợp đồng nguyên tắc với chủ đầu tư. Họ bán ăn hoa hồng rồi là xong, không còn liên quan đến người mua.Người mua muốn hỏi chỉ còn nước tìm đến chủ đầu tư, và nếu may mắn thì được hẹn chờ tiếp, còn không chắc chắn bị lừa. Có lẽ đây là mẫu số chung cho sự lừa đảo của các công ty bất động sản đối với những người dân mang những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình đi gửi hy vọng.


- @Phuong Dao: Một số độc giả chia sẻ kinh nghiệm ứng phó nếu vô tình rơi vào vòng vây của chim mồi đất nền:Họ rao ở Bình Dương và vẫn đưa tới Bình Dương xem đất chứ không phải xuống Bình Phước hay Bình Thuận là may lắm rồi. Tôi có người thân được giới thiệu dự án ở Củ Chi (TP HCM) mà bị chở xuống tận Long An, dự án ở Cần Giờ thì chạy xe một mạch tới Cần Thơ.

Đi về như người mất hồn vì đám nhân viên sale. Có người không mua còn phải đợi xe đưa về một cách khó khăn nữa.Ít tiền thì chịu khó ở trọ, đầu tư đất ở quê, chứ ham đất thành phố có khi bị lừa mất trắng, bán không được mà xây nhà ở cũng không xong.Trước khi có ý định mua ở đâu thì nên tham khảo mặt bằng giá, nếu thấp quá thì pháp lý sẽ có vấn đề.

Ai bị ngợp muốn bán liền mà bán rẻ thì người thân quen của họ, cò đất, nhà đầu tư thứ cấp đã nhảy vào cả rồi. Đâu còn rẻ tới mình nữa mà ham hố.


- @huong182006: Tôi cũng bị đưa đi xem đất ở Bàu Bàng (Bình Dương) một lần rồi, cũng bị môi giới và chim mồi xúm vào thúc giục mua như thế, đi xem đất mà chưa tới nói đã kêu đặt cọc rồi, nói chung là không khác gì đa cấp.

Chỉ có điều tôi nhận ra chim mồi từ khi mới lên xe vì "khách hàng" đó nói cái gì cũng đều nói tốt về dự án về khả năng sinh lời và quảng cáo luôn cả công ty môi giới đó. Nhưng tôi cứ giả vờ không biết để lúc ra về còn vui vẻ với nhau .


- @Minh Nguyễn:  Một trong những nguyên tắc kiên quyết của tôi là không bao giờ chồng tiền vào một món hời tưởng chừng mười mươi trước mắt. Tôi cần thời gian về nhà để suy nghĩ, hỏi ý kiến người thân (nếu đó là số tiền lớn).

Tìm hiểu thêm về cái thứ mà tôi đang định đổ tiền vào, hoặc tự hỏi bản thân xem mình có thực sự cần cái đó không.Nếu tất cả câu trả lời là ok, thì qua ngày hôm sau tôi bỏ tiền ra cũng chưa muộn. Nếu chẳng may bị mất cái gọi là "cơ hội" đó thì tôi cũng cho nó đi luôn, vì nó chưa từng thuộc về mình nên cũng không có gì để tiếc.

 

- @Độc giả vnexpress: Em gái tôi được cò hẹn đi xem đất ở Thủ Đức, thực ra đây là sale giả danh cò đất đăng tin. Khi em tôi đến điểm hẹn trên đường Phạm Văn Đồng cũng là lúc bắt đầu đón nhận chiêu trò bị đưa lên xe kéo rèm và điểm đến là Bến Cát tỉnh Bình Dương. Lúc nhận ra bị lừa (em không đặt cọc) và bị bỏ rơi thì em tôi la làng, làm dữ lên, sợ bị lộ bọn chúng buộc phải đặt GrabBike trả tiền xe cho em tôi về. Kinh nghiệm