Điện thoại 0986 980 853   |  (028) 3836 4248     email muanhaantoan@yahoo.com

Có nên găm tiền chờ bất động sản giảm đáy?

Có nên găm tiền chờ bất động sản giảm đáy?

Có nên găm tiền chờ bất động sản giảm đáy?

Có nên găm tiền chờ bất động sản giảm đáy?

Có nên găm tiền chờ bất động sản giảm đáy?
Có nên găm tiền chờ bất động sản giảm đáy?
31-08-2020 10:08:26 AM - 543

Có nên găm tiền chờ bất động sản giảm đáy?

 

Nhiều người vẫn tin rằng giá bất động sản sẽ còn giảm sâu sau Covid-19, nhưng số khác nhận định đây là điều khó có thể xảy ra.

Covid-19 khiến giá bất động sản trên thị trường thứ cấp giảm 10% nhưng giá chào bán trên thị trường sơ cấp vẫn tăng 15%.

Theo báo cáo thị trường nhà ở TP HCM quý I của CBRE Việt Nam, các dự án mới gia nhập thị trường trong mùa dịch sụt giảm mạnh về số lượng nhưng giá bán bình quân tăng 15% theo phương pháp đối chiếu mặt bằng giá cùng khu vực. Đây là giá ghi nhận được từ thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư chào bán lần đầu và được so sánh với giá các dự án tọa lạc tại vị trí tương đồng đã chào bán trước năm 2020.     

Đơn vị này cho biết các dự án mới tăng giá so với dự án cũ cùng khu vực vì nguồn cung hạn chế, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý để đủ điều kiện mở bán ngày càng kéo dài, chi phí đầu vào cao nên giá thành (đầu ra) tăng so với trước đây.

Dữ liệu khảo sát thị trường bất động sản trực tuyến của kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho biết, Covid-19 đã tác động tiêu cực đến thị trường online. Trên các chợ địa ốc trực tuyến, mức giá chào thuê giảm mạnh (giảm cao nhất 10%) song giá chào bán vẫn đi ngang. Theo giải thích của đơn vị này, giá rao bán tài sản đăng tin trên các sàn trực tuyến được hiểu là giá kỳ vọng. Sở dĩ xảy ra tình trạng giữ giá này là do nhà đầu tư đang nắm giữ tài sản vẫn tin vào khả năng phục hồi trong trung hạn.

   

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

 

Trong khi đó, theo nhận định của Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang, giá chào bán nhà đất không giảm công khai mà được thể hiện qua các thương lượng âm thầm trong mùa dịch. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, thậm chí kể cả giai đoạn hậu Covid-19, việc thương lượng, mặc cả để đạt được mức giảm giá trên dưới 10% khá phổ biến trên thị trường thứ cấp. Đây chưa phải là mức giảm giá sâu nhưng được xem là biên độ điều chỉnh hợp lý trong vòng 3 tháng dịch bệnh tác động thị trường.     

Ông Quang phân tích, trong quý vừa qua, giá tài sản chưa giảm sâu vì giới đầu cơ bất động sản đang dùng đòn bẩy tài chính vẫn xoay sở, thu xếp được dòng tiền nên chưa bị ảnh hưởng nhiều trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu khó khăn kéo dài, nhóm nhà đầu cơ này có khả năng phải bán dưới giá kỳ vọng, thậm chí bán lỗ để giải tỏa nợ và chi phí tài chính. Chuyên gia này cho rằng diễn biến giá bất động sản trong những quý còn lại của năm 2020 sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và khu vực.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam xác nhận, giá nhà ở tại các đô thị phân khúc trung cấp và bình dân không có biến động đáng kể vì lực cầu vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh. Mặt khác, giá nhà ở cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều. Riêng giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm (cả từ giai đoạn trước và sau thời điểm dịch bệnh). Áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá hoặc sử dụng nhiều hình thức khuyến mãi kích cầu hơn so với trước đây.

Giá bán nhà đất và đất nền vốn phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như lượng cung tại từng địa phương. Khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, kinh tế tốt, nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì các địa bàn này vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư, và ngược lại.

TRUNG TÍN

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Xung quanh câu chuyện trên, nhiều độc giả VnExpress cho rằng đây là thời điểm lý tưởng nhất để đầu tư vào bất động sản:

- @Nguyễn Văn Triệu: Mới chỉ hơn một tháng cách ly, nhưng hầu như các khách hàng cứ mơ mộng rằng giá sẽ giảm, rất nhiều người sẽ bể nợ. Đó là suy nghĩ quá đơn giản. Theo quan điển của tôi, chỉ với 1-2 tháng, sẽ không có biến động mạnh ở bất cứ lĩnh vực nào. Sống và làm việc bao nhiêu năm rồi, ai mà không có tích trữ? Dù là 3 hay 4 tháng, họ vẫn sống ổn, người nào bí quá có thể bán đất giá thị trường, vị trí đẹp sẽ có người mua liền hoặc vay ngân hàng... rất nhiều cách.

Những người vỡ nợ hay bán tháo chủ yếu là dân kinh doanh nhỏ, đầu tư nhỏ. Với tình hình hiện tại của Việt Nam, sau 6 tháng cuối năm, bất động sản sẽ bứt phá mạnh, cộng thêm việc nước ngoài có sự tin tưởng đầu tư tại Việt Nam thì tất cả ngành nghề kinh doanh sẽ lên nhiều cấp độ. Giá đất có thể tăng gấp đôi, gấp ba là bình thường. Có tiền mà không đầu tư thời điểm này là một sai lầm lớn.

 

- @Minh Nguyễn: Đối với nhà phố thì đây là thời điểm mua dễ dàng nhất. Vì giá cả hợp lý, những người cần tiền để xoay xở công việc sẵn sàng hạ sâu mức giá kỳ vọng. Đừng đợi đến lúc bất động sản bắt đáy, vì khi đó, giá sẽ bật lên rất mạnh. Vả lại, người mua để ở thực sự sẽ rất khó để mua được khi bất động sản ở mức giá thấp nhất.

 

- @Anhquanip6: Có nhiều loại bộng sản trên thị trường, thế nên có loại lên, loại xuống, loại giữ giá, loại sập hầm, tùy theo ảnh hưởng của nền kinh tế đến từng loại. Bất động sản nghỉ dưỡng bán lỗ nhiều mà không ai mua. Căn hộ xuống giá vì trước dịch cũng đang xuống và do cung hơn cầu. Đất nền và nhà đất trong nội đô sẽ lên vì nhu cầu ở là có thật, quỹ đất lại khan hiếm, nhà đất này có trong dân là nhiều chứ không phải trong tay các chủ đầu tư, nên không chịu áp lực đòn bảy tài chính. Đây cũng được coi là kênh giữ tiền tốt nên chắc chắn giá còn bay cao.

 

- @Ulinksecret: Ai muốn đầu tư thì tiếp tục đầu tư, ai có nhu cầu mà không có tiền thì tiếp tục hy vọng, ai có nhu cầu gấp mà có tiền thì mua. Đợi giá đất đi xuống thì có vẻ cơ hội hơi mỏng manh. Giá đất hiếm khi nào hạ xuống, chỉ có đi lên rồi tạm đứng chững. Đã vậy, bất động sản còn có cơ hội được giải cứu bằng những gói hỗ trợ nghìn tỷ.

 

- @Dqmtrieu: Covid làm cho nhiều người tích lũy nhiều tiền mặt, vàng, gửi tiết kiệm. Khi tình hình Covid cải thiện, người ta không muốn giữ vàng, tiền, tiết kiệm nữa và sẽ đổ xô vào bất động sản. Khi đó, giá bất động sản sẽ tăng chóng mặt.

 

Tuy nhiên, không ít ý kiến lại ủng hộ quan điểm nên tiếp tục chờ đợi thị trường bất động sản chạm đáy:

 

- @Nam Buihai: Người bán không phải áp lực vì chuyện ăn ở sinh hoạt vài tháng mà vì áp lực trả nợ, đáo hạn ngân hàng khi sử dụng đòn bẩy tài chính mà không có dòng tiền về như dự tính hoặc không đẩy được hàng theo giá kỳ vọng. Tùy thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế trong và ngoài nước, áp lực sẽ càng lớn theo thời gian và đỉnh sẽ diễn ra sau 12 tháng. Với khủng hoảng kinh tế năm 2008, bất động sản đã giảm đáy đến 60%.

 

- @Bledjack: Ngoại trừ những người có của để dành mua nhà đất, số đông dân kinh doanh bất động sản đều đang ôm nợ trả lãi vay. Ngân hàng đang siết chặt khoản vay liên quan bất động sản, nên khó mơ mộng với đòn bẩy tài chính hay cầm sổ vay tiền. Chu kỳ 10 năm bong bóng nhà đất vỡ đang quay lại, ai không thoát sớm thì sẽ "đuối" thôi.

 

- @Kwolf: Ngân hàng ồ ạt thanh lý bất động sản cho thấy giá không giảm thì cũng không tăng được thêm. Vậy sao không bình tĩnh chờ đợi một thời gian, trong khoảng đó chúng ta cũng tích lũy thêm mớ vốn và tiền lãi ngân hàng. Nếu so ra vậy thì chờ đợi sẽ tối ưu hơn. So với các đợt khủng hoảng khác thì bất động sản sẽ giảm sau 1-2 năm, khi mà các nhà đầu cơ không còn trả nổi lãi suất vay. Chứ giờ mới 1-2 tháng thì chưa ngấm. Tiền còn trong tay là còn cơ hội, mọi người cứ bình tĩnh.

 

- @Hoa quả: Quan trọng là thế giới như vậy sẽ ảnh hưởng sâu rộng và nặng nề đến kinh tế Việt Nam (riêng Mỹ và EU đã gần 1/3 GDP Việt Nam). Bạn nghĩ sao khi kinh tế khó khăn giá nhà giá đất lại sốt được? Chu kỳ đóng băng đã tới rồi và 2022 sẽ là đỉnh điểm. Giờ giá chưa giảm vì chủ đầu tư vẫn chịu đựng được khi mới có ba tháng. Hãy chờ cuối năm nay và đầu năm 2021-2023 mà coi, xem họ có phải cắt lỗ mà trả ngân hàng không?

 

- @Mr DVH: Tôi tin vào đầu năm tới, giá nhà đất sẽ về giá trị thật chứ không ảo như hai năm trở lại đây

 

- @Việt Trần: Việt Nam kiểm soát dịch tốt là điều rất mừng vì bảo vệ tốt sức khỏe cộng đồng. Nhưng đừng nghĩ rằng như thế thì kinh tế sẽ tốt hơn năm 2019 vì chúng ta là nền kinh tế mở. Ngay cả khi toàn thế giới kiểm soát được dịch thì tinh hình khủng hoảng vẫn xảy ra, mức độ tùy thuộc vào thời gian hết dịch sớm hay muộn. Bất động sản cũng không phải ngoại lệ, vì đại bộ phận người dân không đủ tài chính để mua với giá như hiện nay. Số ít có năng lực tài chính thì ít có nhu cầu. Tôi đã quá vất vả vì bất động sản giai đoạn 2008-2013 nên có nhận định cá nhân vậy.