Điện thoại 0986 980 853   |  (028) 3836 4248     email muanhaantoan@yahoo.com

'Đánh thuế cao ngăn găm đất vùng ven chờ tăng giá'

'Đánh thuế cao ngăn găm đất vùng ven chờ tăng giá'

'Đánh thuế cao ngăn găm đất vùng ven chờ tăng giá'

'Đánh thuế cao ngăn găm đất vùng ven chờ tăng giá'

'Đánh thuế cao ngăn găm đất vùng ven chờ tăng giá'
'Đánh thuế cao ngăn găm đất vùng ven chờ tăng giá'
31-08-2020 09:51:00 AM - 560

'Đánh thuế cao ngăn găm đất vùng ven chờ tăng giá'

90% khách mua bất động sản vùng ven để đầu tư.

Chỉ 10% người mua nhà đất tại các đô thị ở Đồng Nai, Long An, Bình Dương để ở, số còn lại gom hàng chờ tăng giá bán kiếm lời.

Trong báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM quý II, CBRE Việt Nam cảnh báo hiện nay giá bất động sản tại các tỉnh giáp ranh, lân cận Sài Gòn như Đồng Nai, Long An, Bình Dương khá cao.

Các đợt mở bán sôi động và vẫn được hấp thụ tốt. Nhiều khu đô thị tọa lạc ở các tỉnh vùng ven được hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với TP HCM, tỷ lệ bán 70-100%. Tuy nhiên, chỉ có 10% người mua nhà đất vùng ven với mục đích để ở, 90% còn lại là nhà đầu tư, thậm chí là đầu cơ.

Chỉ có cách đánh thuế thật cao với người sở hữu bất động sản thứ hai trở lên mới ngăn chặn được tình trạng đầu cơ bất động sản.

 

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

 

Trao đổi với VnExpress, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE TP HCM cho biết, xu hướng phát triển các khu đô thị ở thị trường tỉnh diễn ra mạnh mẽ. Song theo ông, các dự án này có đặc điểm chung là đa phần khách mua (chiếm tỷ trọng khoảng 90%) để chờ tăng giá bán chốt lời. Khách mua thị trường tỉnh lẻ, vùng ven chủ yếu đến từ TP HCM. Đây là thách thức đối với các khu đô thị này trong quá trình lấp đầy, hình thành cộng đồng dân cư về ở thật.

Ông Kiệt cho rằng, phần lớn các khu đô thị vệ tinh có thể bị bỏ trống thời gian đầu để chờ kết nối hạ tầng đồng bộ và tiện ích hoàn thiện dần. Khi có đủ điều kiện phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, cư dân mới bắt đầu về ở. Đây là diễn biến bình thường trong quá trình hình thành đô thị.

Giám đốc bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE phân tích, đối với các khu vực mới như những trục đô thị thuộc vùng ven, nhóm khách hàng đầu tiên luôn là các nhà đầu tư vì họ có lợi thế về nguồn tài chính sẵn có. Còn người mua để ở cuối cùng khi nào về sống các đô thị vệ tinh phụ thuộc vào tiện ích, hạ tầng đồng bộ đến đâu. Các nhà đầu tư thường đón đầu những đợt sóng đầu tiên còn việc khi nào người có nhu cầu ở thật về đây sinh sống thì chủ đầu tư sẽ trả lời vì các doanh nghiệp chính là chủ thể hoạch định dự án, thực hiện các cam kết với người mua.

Đối với tỷ suất sinh lời của các dự án tỉnh, ông Kiệt đánh giá có rất nhiều yếu tố tác động đến biên lợi nhuận như: uy tín chủ đầu tư, tiện ích có được xây dựng hoàn chỉnh, hạ tầng kết nối ra sao, chất lượng sản phẩm, vị trí dự án, cảnh quan... Có thời điểm đất nền vùng ven sinh lời 100% tùy vào vị trí với điều kiện hạ tầng kết nối thông suốt nhưng mức sinh lời 8-10% một năm được xem là phổ biến hơn. Một số dự án có hiện tượng tỷ suất sinh lời phụ thuộc vào cam kết và bài toán tài chính của chủ đầu tư đưa ra.

Khi đầu tư thị trường tỉnh, lợi nhuận thường đi kèm rủi ro. Vì vậy, người mua cần chuẩn bị trước tâm lý cho nhiều tình huống khác nhau, trong đó có cả tình huống kỳ vọng có thể không thành hiện thực. Bởi lẽ, các khu đô thị mới thường không phục vụ nhu cầu ở ngay, nếu chưa thể mua đi bán lại nhanh buộc phải chờ đợi thêm.

"Nhà đầu tư nên xác định kỳ vọng tăng giá có khả thi hay không, hiệu suất sinh lời là bao nhiêu và thanh khoản ra sao, thời gian chờ là bao lâu. Nên tìm hiểu kỹ khu vực đầu tư trước khi chọn mặt gửi vàng, đừng đi theo xu hướng đám đông", ông Kiệt khuyến cáo.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM quý II, 90% khách mua bất động sản vùng ven để đầu tư, trong khi chỉ 10% người mua nhà đất tại các đô thị ở Đồng Nai, Long An, Bình Dương để ở. Đánh giá về thực trạng găm đất chờ tăng giá này, nhiều độc giả VnExpress đề xuất giải pháp đánh thuế cao một số đọc giả có nhận định sau:

 

10% người mua để ở, 90% mua để đầu cơ, tình trạng này kéo dài thì thị trường bất động sản Viêt Nam càng bị méo mó hoàn toàn. Giá nhà đất bị đẩy lên quá cao so với thu nhập bình quân. Người có nhu cầu thực để ở không thể mua nổi nhà, còn nhiều đất trống bỏ hoang chỉ để mua đi, bán lại. Để giảm bớt tình trạng này chỉ có cách đánh thuế thật cao khi bán đối với bất động sản thứ hai, có thể lên đến 25%, bất động sản thứ ba còn cao hơn nữa.

Mimozasg111

 Để hạn chế đầu cơ thì phải đánh thuế thật cao. Ví dụ mua đi, bán lại ngay trong năm đầu sẽ chịu thuế 50% giá tài sản, năm thứ hai là 40%, giảm dần sau 5-10 năm. Cá nhân đứng tên từ tài sản thứ hai trở lên cũng sẽ bị tăng thuế lũy tiến, càng nhiều càng tăng.

Anhvu

Đánh thuế sở hữu bất động sản sẽ giảm tình trạng đầu cơ và đầu tư vào nhà đất. Nguồn lực xã hội sẽ đổ vào các kênh khác, như chứng khoán, vàng, hàng hóa, dịch vụ và sản xuất, công nghệ mới, nhờ vậy nền tảng kinh tế của đất nước mới vững mạnh được. Tình trạng đầu cơ vẫn còn nhưng sẽ ít do tỷ suất lợi nhuận thấp, đầu tư bất động sản chủ yếu tập trung vào nhu cầu thật, giúp nền kinh tế ổn định và phát triển nhanh hơn. Giá bất động sản sẽ phù hợp hơn với túi tiền của các tầng lớp dân cư.

Smatrung2010

Cần đánh thuế nhà đất như ở Mỹ: 10% giá trị bất động sản mỗi năm đối với bất động sản thứ hai mà người đó đứng tên. Như vậy sẽ không còn tình trạng đầu cơ này nữa.

Nguyễn huy hùng

Chỉ cần áp dụng luật giống như nước ngoài: nếu mua đất mà sau một khoảng thời gian nhất định mà không xây nhà ở thì sẽ bị tịch thu hoặc đóng thế thật cao. Như vậy sẽ giải quyết được hết nạn đầu cơ bất động sản. Khi đó, giá đất mới về mức thực tế, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp mua đất cất nhà.

Ngocquyetfv